Tin tức nổi bật

NGÀNH VỆ SINH CÔNG NGHIỆP VÀ CÁCH MẠNG 4.0

11:54 30/06/2022

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) với tốc độ phát triển mạnh mẽ đã và đang từng bước định hình lại cách thức vận hành của các ngành công nghiệp.

Việc áp dụng những phát minh, các thành tựu về công nghệ của cuộc CMCN 4.0 đã mang lại sự phát triển về mọi mặt cho các quốc gia trên toàn thế giới, từ đó nâng cao và cải thiện đời sống của con người. Tuy nhiên, CMCN 4.0 cũng đem lại những tác động tiêu cực khi có thể dẫn đến sự xóa bỏ một vài ngành nghề, gây ảnh hưởng tới vấn đề việc làm của những người lao động.  


Với ngành Vệ sinh công nghiệp, tiến bộ khoa học kĩ thuật giúp nâng cao năng suất lao động thông qua việc sản xuất những máy móc vệ sinh chuyên sâu, hay những chất tẩy rửa. Bên cạnh đó, theo số liệu từ Tổng cục thống kê, tốc độ đô thị hóa tại Việt Nam tăng trưởng qua từng năm bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, từ đó số lượng các nhà cao tầng chung cư, trung tâm thương mại hay các công trình dịch vụ xã hội như bệnh viện, trường học đều tăng nhanh nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Đồng thời, với lượng vốn đầu tư đổ vào các tỉnh thành nhiều và số lượng khu công nghiệp ngày càng tăng là những cơ hội lớn, thị trường tiềm năng cho ngành vệ sinh công nghiệp trong tương lai. 

Mặt khác, như đã nói ở trên, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kĩ thuật như hiện nay, một vài ngành nghề lao động có thể bị đe dọa và thay thế bởi những phát minh mới. Với ngành Vệ sinh công nghiệp, sự ra đời của các máy móc, thiết bị vệ sinh cũng đã phần nào thay thế những người lao động khi tiết kiệm thời gian, sức lực và đem lại hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, người lao động trong ngành vệ sinh công nghiệp có thể bị chuyển đổi thành những phát minh mới trong tương lai hay không vẫn là một thắc mắc. Bởi đặc trưng của ngành đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng công đoạn, trong khi đó những máy móc dọn dẹp cho đến hiện nay vẫn chưa tự động hóa hoàn toàn, đồng thời các lập trình dọn dẹp vẫn chưa quá phức tạp. Bên cạnh đó, chi phí để vận hành máy móc tự động hóa như rô-bốt khá lớn. Vì vậy, sự thay thế lao động trong ngành vệ sinh công nghiệp vẫn là câu chuyện ở tương lai xa. 

Tóm lại, sự tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam và CMCN 4.0 trên toàn cầu đã mang lại cho ngành vệ sinh công nghiệp những tiềm năng phát triển. Trong tương lai, ngành nghề này có thể bị đe dọa bởi những phát minh mới tuy nhiên đấy là một quá trình dài, đòi hỏi nhiều nguồn lực. Chính vì vậy, tương lai ngành vệ sinh công nghệ tại Việt Nam nói riêng và trên Thế giới nói chung vẫn rộng mở và tiềm tàng nhiều cơ hội.