Đào tạo

ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP 5S VÀO LÀM SẠCH

15:01 09/07/2020

Cũng như nhiều doanh nghiệp sản xuất khác, Lãnh đạo Công ty TNHH Hoàn Mỹ nhận thức được sự cần thiết trong việc áp dụng các công cụ cải tiến năng suất vào quá trình sản xuất. Ban lãnh đạo công ty đã tiến hành triển khai các khóa đào tạo về công cụ 5S, KAIZEN nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, người lao động đồng thời cải thiện môi trường làm việc, cải tiến năng suất.

Chuyên gia Ishiyama Yoji – Trong chương trình đào tạo nhân viên cải tiến chất lượng.

5S là một phương pháp quản lý nhằm mục đích cải tiến môi trường làm việc, một chương trình hoạt động thường trực trong một doanh nghiệp hoặc ở một đơn vị hành chính. 5S là một phương pháp cải tiến rất đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong thực tế. Chương trình 5S trở lên rất nổi tiếng trong ngành dịch vụ vệ sinh với các câu sologan khẳng định thương hiệu và niềm tin của khách hàng và Hoàn Mỹ tự hào mang đến dịch vụ hoàn hảo với chương trình 5S.

️Từ tháng 08/2015, Công ty TNHH Hoàn Mỹ đã kết hợp với Công ty Hirayama Việt Nam nhằm tư vấn đào tạo và cải tiến 5S một cách toàn diện. Với sự hỗ trợ từ chuyên gia nhật bản có hơn 30 năm kinh nhiệm: Ông TERASAKI AKASHI đã cùng với Phòng Cải Tiến chất lượng Công ty TNHH Hoàn Mỹ xây dựng thành công chương trình 5S một cách hệ thống gồm:

– SEIRI(SÀNG LỌC): kiểm tra tất cả các thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu…trong khu vực làm việc, chỉ giữ những thứ quan trọng và sử dụng hàng ngày, mọi thứ khác được cất giữ ngăn nắp khi cần lấy ra sử dụng.

– SEITON(SẮP XẾP): sắp xếp dụng cụ hóa chất theo một cách đẩy mạnh quá trình làm việc. Những dụng cụ, thiết bị, hóa chất cần được giữ ở nơi chúng được sử dụng và quá trình làm việc cần phải theo một trật tự nhất định làm tối đa hiệu quả công việc.

– SEISO(SẠCH SẼ):  là sự dọn dẹp một cách có hệ thống để giữ khu vực làm việc sạch sẽ và ngăn nắp. Hoạt động hàng ngày ở cuối mỗi ca, vùng làm việc được dọn dẹp và mọi thứ được trả lại chỗ của chúng. Việc duy trì sự sạch sẽ nhất thiết phải là công việc hàng ngày – không phải là hoạt động mà thỉnh thoảng mới làm, được bắt đầu khi mọi thứ quá lộn xộn.

– SEIKETSU(SĂN SÓC): sau khi công việc làm sạch đã hoàn thành, phải luôn biết giữ gìn sạch sẽ. Mọi người biết chính xác trách nhiệm của mình.

– SHITSUKE(SẴN SÀNG): luôn luôn chủ động với các tình huống xảy ra, tiếp thu nhanh chóng sự cải tiến hợp lý kịp thời trong công việc.

Mr TERASAKI AKASHI cùng với Phòng Cải Tiến chất lượng Công ty TNHH Hoàn Mỹ cải tiến xe, dụng cụ làm sạch.

Bên cạnh đó, thúc đẩy, nâng cao tinh thần tự giác, trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo, công nhân cũng vô cùng quan trọng. Luôn khuyến khích mọi người tự nguyện thực hiện, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc triển khai các hoạt động 5S, KAIZEN trên phạm vi rộng.