Tin tức nổi bật

WATERCOOLER CHAT - NHỮNG MẨU CHUYỆN NGẮN TRONG GIỜ NGHỈ NGƠI

08:53 05/08/2022

Water-cooler chat từ lâu đã là một văn hoá không thể thiếu tại chốn công sở trên toàn thế giới.

Là một cụm từ bắt nguồn từ nước Mỹ, xuất phát từ thói quen sử dụng cây nước nóng lạnh (hay còn gọi là water-cooler) như một điểm dừng chân cho các cuộc trò chuyện của các nhân viên. Hiểu một cách đơn giản, water-cooler chat là những mẩu chuyện phiếm, các cuộc trò chuyện ngắn mà các đồng nghiệp nói với nhau trong thời gian nghỉ ngơi.

Water–cooler chat là một yếu tố quan trọng trong xây dựng nên văn hoá của một công ty. Dù định nghĩa khá giống với việc “tám chuyện”, nhưng water-cooler chat chỉ diễn ra vào giờ nghỉ, hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến thời gian làm việc và hiệu suất công việc. Water-cooler chat cũng tạo ra không gian xả stress cho các nhân viên nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng, giúp đồng nghiệp thêm gắn kết, thấu hiểu nhau, thậm chí là tăng khả năng tập trung và năng suất làm việc.

Để tạo ra một water-cooler chat tích cực, không căng thẳng và nặng nặng nề, ta cần tránh nói về các chủ đề như chính trị, công việc, lương thưởng, các vấn đề cá nhân,… mà thay vào đó là các chủ đề nhẹ nhàng như sở thích, gia đình, bạn bè,… Sử dụng water-cooler chat đúng nơi, đúng thời điểm, với đúng người chắc chắn sẽ là một cách thức tuyệt vời để giữ cho môi trường công sở luôn thoải mái, dễ chịu.